กรุณารอสักครู่...

บทความวิชาการ

ข้อมูลวิชาการที่เป็นประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับพัฒนาการ การเจริญเติบโต และปัญหาทางพฤติกรรมของเด็ก และวัยรุ่นไทยในวัยต่างๆ

เด็กพิเศษกับคนพิเศษ
ส่งคำขอบคุณจากหมอพัฒนาการเด็กคนหนึ่งถึงผลิตโชค

Dr. Windy

เด็กพิเศษกับคนพิเศษ ส่งคำขอบคุณจากหมอพัฒนาการเด็กคนหนึ่งถึงผลิตโชค

Dr. Windy

เมื่อไม่นานมานี้ หมอได้มีโอกาสไปดูคอนเสิร์ตของคุณเป๊ก ผลิตโชค อายนบุตร ศิลปินที่เป็น talk of the town จากการกลับมามีชื่อเสียงอีกครั้ง หลังจากออกรายการ The Mask Singer เมื่อปีที่แล้ว คอนเสิร์ตนี้ชื่อว่า Oishi Green Tea presents Peck Palitchoke “First Date” concert จัดที่ Paragon Hall เมื่อปลายเดือนเมษายนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นคอนเสิร์ตเดี่ยวครั้งแรกของเค้าความพิเศษของคอนเสิร์ตนี้ สำหรับหมอพัฒนาการเด็ก ก็คือ ผลิตโชคได้เชิญเด็กพิเศษมาร่วมแสดงสด บนเวทีคอนเสิร์ตด้วย น้องๆเด็กพิเศษที่มาร่วมคอนเสิร์ตคือ เด็กนักเรียนจากโรงเรียนโสตศึกษา ทุ่งมหาเมฆ ซึ่งเป็นกลุ่มเด็กที่มีการได้ยินบกพร่อง และนายณัฐวุฒิ กีรติชัยพัฒน์ หรือน้องวุฒิ เด็กพิเศษที่เป็นดาวน์ซินโดรม โดยเด็กๆที่การได้ยินบกพร่อง ได้มาแสดงท่าภาษามือประกอบเพลง this is love นี่แหละความรัก และน้องวุฒิได้มาตีกลองประกอบเพลงเดียวกัน
ที่มาของการเชิญเด็กๆมาแสดงท่าภาษามือนั้นก็คือ ท่าเต้นหลักของเพลง “This is love นี่แหละความรัก” ซึ่งออกแบบโดยคุณ พชรพล จั่นเที่ยง หรือวิทย์ AF นั้น ตั้งใจถ่ายทอดเป็นภาษามือตั้งแต่แรก จากแรงบันดาลใจ ส่วนตัวของผลิตโชคที่อยากจะสื่อสารกับแฟนเพลงกลุ่มที่บกพร่องทางการได้ยิน ที่ตัวเองเคยพบมาในอดีต

ส่วนที่มาของการเชิญน้องวุฒิ เด็กดาวน์ซินโดรม มาร่วมตีกลองในเพลงนี้ ก็ยิ่งน่าประทับใจไม่แพ้กัน เริ่มจากที่เมื่อปีที่แล้ว น้องวุฒิได้มีโอกาสพบกับผลิตโชคในงานอีเวนท์ครั้งหนึ่ง การพบกันครั้งนั้น ทำให้เกิดเหตุการณ์ที่น่าประทับใจขึ้น เมื่อผลิตโชคกำลังร้องเพลงอยู่บนเวที และน้องวุฒิได้เดินขึ้นเวทีไปร่วมแจมด้วยโดยพลการ หากเป็นงานทั่วๆไป ถ้าเด็กพิเศษขึ้นไปบนเวที คนอื่นๆอาจจะเห็นเป็นการรบกวน และรีบหาทางพาลงจากเวที แต่ผลิตโชคกลับให้เกียรติน้องวุฒิ โดยการร้องเต้นไปด้วยกัน แม้จะมีคนจะพาน้องลง ผลิตโชคก็ยังคงกอดคอร้องเพลงกับน้องต่อ และยังขอไมโครโฟนมาให้น้องด้วยการปฏิบัติตัวกับน้องวุฒิอย่างให้เกียรติ และให้โอกาสของผลิตโชค ได้รับคำชื่นชมอย่างมากจากโลก socialหลังจากวันนั้น น้องวุฒิก็มีโอกาสเจอกับผลิตโชคอีกหลายครั้ง แต่ครั้งที่เป็นที่มาของการมาร่วมคอนเสิร์ตครั้งนี้ เพิ่งเกิดขึ้นไม่กี่เดือนที่ผ่านมา น้องวุฒินั้นเป็นเด็กดาวน์ซินโดรมที่มีความสามารถทางด้านดนตรี สามารถเล่นกลอง ไวโอลิน และสามารถเข้าเป็นนักเรียนในวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดลได้ด้วย เมื่อผลิตโชคได้ทราบ ก็ได้เอ่ยปากชวนน้องวุฒิในงานอีเว้นท์หนึ่งว่า "เล่นเก่งๆแล้วมาเล่นให้เราได้มั้ย"คำชวนนี้ ถ้าเป็นคนอื่น อาจจะเป็นแค่คำพูดทั่วๆไป แต่ผลิตโชครักษาสัญญานั้นในคอนเสิร์ตใหญ่ครั้งแรกของเค้า ตัวน้องวุฒิเอง เมื่อได้รับโอกาส ก็สามารถแสดงศักยภาพของตัวเองออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมความพิเศษของผลิตโชคกับเด็กพิเศษยังมีมากกว่านั้น ในช่วงคอนเสิร์ตมีการเปิดจอง Photobook ของผลิตโชคจำนวนสองเล่ม ซึ่งดูเหมือนเป็นเรื่องปกติที่ศิลปินคนหนึ่งจะทำในช่วงที่กำลังโด่งดัง แต่ photobook สองเล่มนี้ เป็นอีกหนึ่งโอกาสที่ผลิตโชคมอบให้แก่เด็กพิเศษ นั่นคือ ผลิตโชคเป็นคนทำ photobook ขึ้นมาขายด้วยตัวเอง โดยตั้งใจนำเงินรายได้หลังจากหักค่าใช้จ่าย มอบให้กับ โรงเรียนโสตศึกษาทุ่งมหาเมฆ ที่น้องๆนักเรียนของโรงเรียนนี้ได้มาร่วมคอนเสิร์ต โรงเรียนโสตศึกษาต่างๆทั่วประเทศรวม 10โรงเรียน และศูนย์การศึกษาเด็กพิเศษทั่วประเทศอีก 10แห่งความประทับใจจากคอนเสิร์ตนี้ นอกจากการแสดงที่ยอดเยี่ยมจากความสามารถของศิลปิน นักดนตรี นักเต้น และทีมงานทุกๆส่วน สิ่งที่สะดุดใจหมออย่างมากจนต้องเขียนบทความนี้ก็คือ การปฏิบัติตัวของผลิตโชคต่อเด็กพิเศษ ผลิตโชคเป็นตัวอย่างที่ดี ในการให้เกียรติ และให้โอกาสกับเด็กพิเศษ ทั้งโอกาสที่จะแสดงความสามารถ และโอกาสที่จะพัฒนา สำหรับหมอ นี่คือสิ่งที่น่าชื่นชมและหมออยากจะเห็นจากคนในสังคมมากขึ้น

ในฐานะของบุคลากรที่ทำงานเพื่อเด็กพิเศษ หมอเชื่อว่า เราสามารถช่วยให้เด็กพิเศษของเราพัฒนาได้เต็มที่ตามศักยภาพของเค้า และเป็นประชากรที่มีคุณค่าต่อประเทศได้ แต่สิ่งที่เราไม่สามารถทำได้ คือการเปลี่ยนทัศนคติของคนในสังคมต่อเด็กพิเศษ หากเด็กของเรามีความสามารถ แต่ไม่มีโอกาสแสดงความสามารถนั้นๆ ก็คงไม่มีประโยชน์และน่าเสียใจมาก

สำหรับหมอ ผลิตโชคเป็นคนพิเศษสำหรับเด็กพิเศษ เป็นคนพิเศษที่หมออยากจะให้มีเพิ่มขึ้นมากๆในสังคมของเรา

คำถามหนึ่งที่ผุดขึ้นในใจหมอก็คือ ...อะไรนะ ที่ทำให้ผลิตโชคมีทัศนคติที่ดีและการกระทำที่น่าชื่นชมกับเด็กพิเศษอย่างนี้ จะเป็นจากการเลี้ยงดู ตัวอย่างจากคุณพ่อคุณแม่ หรือจากประสบการณ์ชีวิตที่ผ่านมา แต่ไม่ว่าจะเป็นด้วยเหตุผลใดก็ตาม...หมอขอชื่นชมและขอขอบคุณจากใจ

……………… ขอบคุณนะคะ คุณผลิตโชค อายนบุตร ………………

Credit ภาพประกอบ
https://www.facebook.com/whitemusicrecord/
https://www.instagram.com/poppy_offduty/
https://www.facebook.com/DramaAdd/
https://www.instagram.com/annabelle_marianne/
Twitter: @ToeiiSiri, @Anne_Nhoi, @photobytoey, @sinejutha
Credit VDO Clip
http://music.trueid.net/detail/n215179q4X0

Download PDF File คลิกที่นี่