กรุณารอสักครู่...

บทความวิชาการ

ข้อมูลวิชาการที่เป็นประโยชน์ที่เกี่ยวข้องกับพัฒนาการ การเจริญเติบโต และปัญหาทางพฤติกรรมของเด็ก และวัยรุ่นไทยในวัยต่างๆ

งานศิลปะของเจ้าม้าลาย (ตอน1)

เจ้าม้าลายเป็นเด็กหญิง อายุเกือบจะ 3 ขวบแล้ว ที่เรียกว่าเจ้าม้าลายก็เพราะเธอบอกว่าเธออยากเป็นม้าลาย แล้วเธอก็จัดการเรียกแทนตัวเองว่า “ม้าลาย” มาตลอดมาได้ 3-4 เดือนแล้ว บางครั้งก็มาเรียกแม่ว่า “แม่ม้าลาย” ด้วย วันก่อนก็เดินมาเรียกบอกว่า แม่ม้าลายหยิบสีให้หน่อยนะ แม่ก็ขำกับความคิดของเธอ เลยขอเรียกแทนสาวน้อยว่า “เจ้าม้าลาย” ด้วยเลยแล้วกัน

เจ้าม้าลายเป็นเด็กที่ชื่นชอบการวาดรูป ระบายสี และ ทุกวันหลังจากกลับจากโรงเรียนจะต้องขอใช้เวลาประมาณ ½-1 ชั่วโมง กับการทำงานศิลปะชนิดต่างๆ โดยจะชักชวนแกมบังคับให้แม่ พ่อ หรือ อากง อาม่า (ใครก็ตามที่อยู่ในรัศมี ให้มาทำด้วยกัน) จนมีผลงานเป็นกองพะเนิน ตอนแรกแม่ก็กะว่าจะเก็บสะสมไว้ แต่พอเก็บไปเก็บมาก็เต็มบ้าน ต้องเอาทิ้งไปเหลือไว้พอเป็นที่ระลึก

ในฐานะหมอพัฒนาการ พอเห็นว่าเจ้าม้าลายดูเหมือนจะชอบศิลปะก็มานั่งนึกดูว่าความชอบความถนัดนี่มันเริ่มมาตั้งแต่เมื่อไรกันนะ และทำไมเจ้าม้าลายถึงชอบวาดรูปมากกว่าออกไปขี่จักรยาน มานั่งนึกดูว่าย้อนกลับไปตอนเจ้าม้าลายยังเล็ก พอเจ้าม้าลายอายุเกือบครบ 1 ขวบ ตามประสาแม่ขี้เห่อลูกคนแรก + เป็นหมอพัฒนาการเด็ก ก็คิดว่าควรจะต้องไปหาอุปกรณ์สีต่างๆ เอามาไว้ให้เล่นเสริมพัฒนาการ พอมีโอกาสได้ไปเดินงานขายของเด็ก ตอนแรกก็ตั้งใจว่าจะไปซื้อสีเทียนแท่งโต ซึ่งเป็นอุปกรณ์ที่แนะนำว่าควรจะมีไว้ให้เด็กเล่นในช่วง 1-2 ปีเพื่อเสริมพัฒนาการด้านกล้ามเนื้อมัดเล็ก ปรากฏว่าพอไปถึงร้านขายสีวาดรูปสำหรับเด็ก ก็ค้นพบว่าอุปกรณ์ศิลปะสำหรับเด็กนั้นมีมากและน่าตื่นตาตื่นใจ + โดนฤทธิ์โฆษณาหลอกผู้ใหญ่ จากที่ตั้งใจว่าจะซื้อสีเทียนแท่งโตเอาไว้ซักกล่อง ก็เลยได้ทั้งสีเมจิกแท่งโตซึ่งเปื้อนเสื้อก็ล้างออกได้ สีเมจิกที่ทำที่จับเป็นกลมๆ เหมาะมือที่เด็กวัย 1-2 ขวบจะกำได้พอดี (ซึ่งคนขายบอกว่าเหมาะกับเด็กที่เริ่มหัดเขียนเป็นครั้งแรก) สีเมจิกวิเศษที่จะเขียนติดได้เฉพาะกระดาษยี่ห้อเดียวกันเท่านั้น (เอาไว้วาดตามที่อื่นๆ ก็จะไม่ติด) ไปจนถึงสีไม้ซึ่งออกแบบด้ามจับเป็นสามเหลี่ยม ซี่งคนขายโฆษณาว่าช่วยให้จับได้ถนัดมือ กะว่าจะเอามาให้ลูกทดลองเล่นว่ามันใช้ได้ดีจริงหรือเปล่า พอพ่อเห็นหอบอุปกรณ์กลับมากองโตก็มาแอบดูและบ่นว่า “ทำไมซื้อมาเยอะแยะ” “สีอะไรกล่องละตั้งสองร้อยกว่าบาท” ซึ่งหมอพัฒนาการอย่างเราก็มีคำตอบไม้ตาย “ซื้อไว้ไปตรวจและฝึกกระตุ้นพัฒนาการให้คนไข้” (จนบัดนี้ของยังอยู่ที่บ้านเกือบหมด)

พอมีอุปกรณ์แล้วก็รีบชักชวนเจ้าม้าลายมาวาดรูป ตอนเรียนทฤษฏีเขาก็บอกว่าเด็กจะเริ่มวาดรูปขีดเขียนเป็นเส้นยุ่งๆ ได้เมื่ออายุประมาณขวบครึ่ง แต่ขอทดลองดูซะหน่อยว่าเจ้าลูกสาววัยเกือบ 1 ขวบของเราจะเก่งกว่าเด็กปกติหรือเปล่า เอากระดาษและสีเทียนมาให้ ผลปรากฏว่าเจ้าม้าลายพยายามเอาสีเทียนไปกิน แม่ก็เลยหยิบสีอีกแท่งมาขีดๆ เขียนๆ ที่กระดาษให้ดูเป็นตัวอย่าง เจ้าม้าลายก็ยังคงไม่สนใจที่จะทำตาม แม่ก็พยายามงัดเอาสีทุกแบบที่ซื้อมาให้ทดลองวาด ก็ไม่สำเร็จ เธอสนใจกับการเล่นเอาสีเทออกจากกล่อง และเก็บใส่กล่องมากกว่า เป็นอันว่าต้องปล่อยให้เธอเล่นแบบนั้นไปก่อนก็แล้วกัน เลยโดนค่อนขอดนิดหน่อยจากคนที่บ่นตอนแรกว่าว่าเห็นไหมละชอบเร่งเรียนให้ลูก

ผลงานล่าสุด
1. ชื่อผลงาน: นกแก้ว: วาดเมื่อ 26/11/2553: 2 ปี 11 เดือน2. ชื่อผลงาน: แมงมุม: 2 ปี 11 เดือน3. ชื่อผลงาน: สัตว์ต่างๆ (สิงโต ช้าง เสือ ยีราฟ ฮิปโป???): 2 ปี 10 เดือน