หน้าแรก เกี่ยวกับชมรม ข่าวสารและกิจกรรม ข้อมูลวิชาการ เว็บบอร์ด ติดต่อชมรม
ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซต์ ชมรมพัฒนาการและพฤติกรรมเด็กแห่งประเทศไทย เว็บไซต์ที่รวบรวมผู้ที่สนใจงานด้านพัฒนาการและพฤติกรรมเด็ก ให้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นร่วมกัน เพื่อพัฒนาการเด็กไทยให้มีศักยภาพสู่ระดับสากล
หน้าแรกเวบบอร์ด Username :  Password :   ลืมรหัสผ่าน  

   ลูกชายอายุ 6 ขวบอั้นถ่ายเป็นประจำ สงสัย chid abuse จะไปรักษาที่ไหนดีครับ
ผู้โพสต์ : พ่อน้องซูม   เมื่อ : 06 ก.ย. 53 เวลา 22:25:15 น.

ไปรพ.ประจำจังหวัด หมอให้ mom แต่ไม่หาย หมอแนะนำจิตเวช แต่หมอจิตเวชให้บังคับให้นั่งถ่ายและให้รางวัล เด็กไม่ยอมนั่งเด็กขาด มีอาการก้าวร้าวรุนแรงเมื่อถูกชักชวนให้นั่งถ่ายในห้องน้ำ  เด็กมีห้องน้ำส่วนตัวซึ่งเข้าไปนั่งอาบน้ำ หรือปัสสาวะได้แต่ไม่ยอมนั่งถ่าย เด็กไม่ยอมเบ่งเมื่อปวดถ่ายแต่อั้นไว้แทน จนถึง 7-10 วันอุจจาระถึงออกมาได้ บางคร้งแข็ง แห้ง บางคร้งไม่แข็ง เด็กทานผักเป็นประจำ หมอเด็กเคยสอดนิ้วเข้าไปตรวจดูการรัดตัวของปลายทวารหนัก ปรากฏว่าเด็กพึงพอใจกับการมีของแข็งในทวารหนัก เด็กเผลอบอกหลังจากการตรวจครั้งนั้น ทุกครั้งที่มีออาการปวดถ่ายเด็กจะหนีไปซ่อนและใช้พลังทั้งหมดกดกลั้นเอาไว้ เพียงแค่1-2 นาทีก็เป็นปกติความเห็นที่ 1 โดย : พ่อน้องซูม เมื่อ 06 ก.ย. 53 เวลา 22:27:14 น.

ขอรบกวนให้ช่วยให้คำแนะนำด้วยครับคนในครอบครัวเครียดกับปัญหานี้มาก เด็กโตขึ้นเรื่อยๆ เกรงว่าถ้าไม่ได้รับการรักษาดูแลที่ถูกวิธีจะก่อปํญหาใหญ่ในอนาคต  ขอบคุณครับ

ความเห็นที่ 2 โดย : ns555 เมื่อ 06 ก.ย. 53 เวลา 22:28:10 น.

เท่าที่อ่านจากกระทู้และอีเมล์ มีหลายเรื่อง เรื่องแรกคือท้องผูกและมีอุจจาระเล็ด เรื่องสองคือ ไม่ยอมนั่งถ่าย เรื่องที่สามคือสงสัย sexual abuse เรื่องเร่งด่วนที่ต้องจัดการคือเรื่องแรกเนื่องจากเด็กท้องผูกเรื้องรังจนอุจจาระสะสมและอัดแน่นในทวารหนัก แต่อุจจาระที่แข็งนั้ยังอุดทางออกไม่หมด เวลามีอุจจาระนิ่มก็จะเล็ดออกมา ทำให้เลอะและมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ เด็กถูกดุหรือล้อเลียน ยิ่งไม่อยากถ่ายเป็นวงจรไปเรื่อยๆค่ะ คงต้องสวนหรือให้ยาที่กำจัดอุจจาระที่สะสมแน่นอยู่ออกให้หมดก่อนค่ะ ในขั้นนี้ใช้ MOM คงไม่ได้ผล

ความเห็นที่ 3 โดย : ns555 เมื่อ 06 ก.ย. 53 เวลา 22:29:39 น.

ถ้ากำจัดอุจจาระสะสมได้แล้วก็ต้องระวังไม่ให้ท้องผูกอีกโดยให้ทานผักมากขึ้น โชคดีที่เขาชอบทานผักเป็นประจำอยู่แล้ว น่าจะไม่ยาก ทานผลไม้มากขึนก็ดี มะละกอ ลูกพรุนที่เคยทานแล้วไม่ได้ผล เพราะตอนนั้นยังมีอุจจาระแข็งอุดอยู่ ถ้ากำจัดอุจจาระแข็งออกหมดแล้ว สามารถลองได้อีกค่ะ เพื่อผลระยะยาว และให้ลูกดื่มน้ำมากขึ้นด้วยนะคะ และบางทีในระยะแรกนี้อาจต้องใช้ยาระบายช่วยไปก่อนค่ะ MOM ที่ได้มาก็อาจจะพอใช้ได้ในช่วงนี้ค่ะ
เรื่องที่สอง ลูกไม่ยอมนั่งถ่ายคงเป็นมานานแล้ว การบังคับคงยากค่ะ เด็กจะไม่ยอม ควรใช้วิธีนุ่มนวลค่อยเป็นค่อยไป ความจริงแล้วควรจะต้องตรวจดูว่าเด็กมีแผลแถวทวารหนัก ทำให้เกิดอารเจ็บเลยไม่อยากถ่ายหรือเปล่าด้วยค่ะ เรื่องนี้จัดการยากหน่อย แต่ไม่เกินความสามารถของคุณแม่ แต่ต้องอดทนและใช้เวลานานหน่อยค่ะ ทำใจได้เลยว่าแก้ไม่หายใน 1-2 วันหรือสัปดาห์ค่ะ

ความเห็นที่ 4 โดย : ns555 เมื่อ 06 ก.ย. 53 เวลา 22:31:41 น.

เด็กไม่ยอมนั่งถ่ายในห้องน้ำ ต้องลองหาวิธีต่างดู เด็กแต่ละคนและแต่ละครอบครัวก็ต่างกันไป เช่น อาจลองหากระโถนให้นั่งก่อน นั่งเล่นๆ ทั้งยังไม่ถอดกางเกง  ค่อยเพิ่มเวลา ขึ้น ต่อไปให้เขานำไปนั่งถ่าย เริ่มถอดกางเกง ถ่ายที่มุมใดมุมหนึ่งนอกห้องน้ำที่ที่เขาอยากถ่ายก่อน แล้วค่อยขยับเข้าไปใกล้ๆห้องน้ำ เนื่องจากถ้าเขาเป็นเด็กเลี้ยงยากอย่างที่บอกด้วย การปรับพฤติกรรมต้องค่อยเป็นค่อยไปค่ะ ถ้าขยับเข้าไปใกล้ห้องน้ำได้ ต่อไปก็ลองเข้าไปในห้องน้ำดูค่ะ การนั่งถ่ายในระยะแรกอาจเป็นแค่ไม่ถึงนาทีก็ไม่เป็นไร ค่อยๆลองใหม่ เพิ่มเวลาไปเรื่อยๆ ก่อนจะทำอย่างนี้ต้องพูดคุยกับเด็ก อธิบายเหตุผลสักนิดหนึ่งก่อน แต่อารมณ์ของเราต้องสงบ ไม่ต่อว่าเด็กค่ะหากทดลองดูแล้วเด็กยอมทำตามก็ให้แรงเสริมแก่เด็กเป็นระยะๆค่ะ

ความเห็นที่ 5 โดย : ns555 เมื่อ 06 ก.ย. 53 เวลา 22:32:30 น.

การให้แรงเสริมนั้นไม่จำเป็นต้องเป็นรางวัลเสมอไป บางทีการที่คุณแม่ยิ้ม กอดเด็กหรือพูดชมว่าเด็กเก่ง หัวใจเด็กก็พองโตแล้วค่ะ 6 ขวบก็กำลังน่ารักเลยนะคะ แรงเสริมอื่นๆ ต้องดูว่าเด็กชอบอะไร สิ่งนั้นจึงจะมีผลต่อการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเด็กค่ะ
ส่วนเรื่องที่สามที่สงสัยน่าจะลองพูดคุยเลียบเคียงกับเด็กดูว่าแนวโน้มจะเป็นอย่างที่เราคิดหรือไม่ ตรงนี้กุมารแพทย์ด้านพัฒนาการหรือจิตแพทย์เด็กน่าจะช่วยได้ นอกจากพูดคุยซักประวัติแล้วต้องตรวจร่างกายดูร่องรอยต่างๆด้วยค่ะ ไม่ทราบว่าตอนไปพบจิตแพทย์ครั้งก่อนได้ปรึกษาเรื่องนี้และได้รับคำแนะนำแล้วหรือยัง...
ความจริงคิดว่าควรพบแพทย์ด้านที่แนะนำอีกเป็นระยะ เพื่อประเมินและติดตามอาการของเด็กค่ะ หากครอบครัวเครียดมาก บางแห่งก็มีโปรแกรมคลายเครียดให้ครอบครัวด้วยนะคะ อีกย่าง ไม่ทราบว่าเด็กไปโรงเรียนหรือยัง มีปัญหาที่โรงเรียนหรือเปล่า
ขอโทษที่ให้รอนานค่ะ

ความเห็นที่ 6 โดย : ns555 เมื่อ 06 ก.ย. 53 เวลา 22:33:40 น.

อีกนิดค่ะ ถ้าจะฝึกเขานั่งกระโถน ช่วงเวลาที่เหมาะสมอาจต้องลองหาดู เช่น หลังทานอาหารสักคึ่งชั่วโมง หรือเวลาเขาแสดงท่าทางว่าปวดเบ่งอยากถ่าย หรือช่วงเวลาอื่นๆที่คุณแม่สังเกตเห็นและเขาไม่ต่อต้านมากค่ะ

ความเห็นที่ 7 โดย : พ่อน้องซูม เมื่อ 06 ก.ย. 53 เวลา 22:34:33 น.

ขอขอบพระคุณอย่างมากสำหรับคำแนะนำครับ จะพยายามอดทดและชักจูงให้นั่งถ่ายให้ได้แม้จะดูเหมือนยากมากจริงๆ อุจจาระที่เล็ดออกมาดูเหมือนจะมาจากการที่เขาอั้นไม่อยู่ ช่วงหลังไม่พบอุจจาระเล็ดอีกแล้วครับ เขาบอกว่าเขาอั้นไว้ได้หมด และยังบอกอีกว่าเขาชอบที่จะอั้นมันไว้ โตขึ้นจะไม่ยอมให้ออกไปได้แม้แต่นิดเดียว พยายามอธิบายว่าเมื่อออกไปแล้วก้อมาใหม่ได้อีก มันเปนของแข็งต้องกำจัดทิ้ง เขาไม่ยอมรับฟังตรงนี้ โดยทั่วเป็นเด็กมีเหตุผล คุยรู้เรื่อง ยกเว้นเรื่องถ่ายเรื่องเดียว ที่บ้านต้อง 7 ขีดปฎิทินเอาไว้ ถ้าเกินเจ็ดวัน พ่อแม่จะแอบเอาแท่งกรีเซอรีนขนาดของผู้ใหญ่สอดตอนประมาณตีห้ากว่า พอตื่นได้สักพักถ่ายออก ล้างไปครั้งหนึ่ง เมื่อวานถ่ายเองได้หลังจากสะสมมาเจ็ดวันเต็มๆ เป็นแบบนี้มาสองปีกว่าแล้วครับ เริ่มเปนตอนสามขวบครึ่ง พอสามขวบเจ็ดเดือนไป รร นานาชาติไกล้บ้าน แจ้งให้ครูทราบ มีเลอะเทอะมาบ้าง ไม่ชอบไปรรเลย ต่อมาเมื่ออายุห้าขวบได้เลื่อนชั้นเรียนกับครูอังกฤษ เรียนได้เดือนเดียว ไม่ยอมไปรร อ้างว่าฟังไม่รู้เรื่อง ต่อมาได้ย้ายเข้าเรียนอนุบาลสองที่รรเทศบาล ชอบไปรร คราวนี้ไม่ได้แจ้งให้ครูทราบถึงปัญหา เขาบอกว่าเขาไม่อยากให้คนอื่นรู้ความลับ เขาทนได้ทุกท่าแล้ว ขณะครูสอนเขาก้ออั้นได้โดยไม่ไม่ใครรู้ บางครั้งมีเพื่อนมาเล่นที่บ้าน เขาจะวิ่งมาบอกแม่ว่าเขาขอเวลาส่วนตัวให้กันเพื่อนเขาไปก่อน เขาใช้เวลาเพียงหนึ่งถึงสองนาที ส่วนใหญ่ยืนใช้มือยันผนังบ้าน หนีบขาไว้ เหงื่อแตกพลักๆ หลังจากนั้นก้อเล่นได้ปกติ......ก่อนอื่นต้องขอโทษที่ใช้คำว่า abuse ไม่ได้หมายถึงคนอื่นกระทำ เข้าใจว่าเขาตั้งใจกระทำตัวเขาเองมากกว่า อยากทราบว่าเคยมี case แบบบี้บางไหม ต้องยอมรับว่าเครียดมากจริงเป็นลูกคนเดียวครับ

ความเห็นที่ 8 โดย : BBRA21 เมื่อ 06 ก.ย. 53 เวลา 22:35:20 น.

จริงๆ แล้ว มี case ที่มีปัญหาเรื่องท้องผูกเรื้อรัง ทำให้เกิดอุจจาระเล็ดอยู่พอสมควร ซึ่งเกิดเนื่องจากเด็กรู้สึกไม่ดีจากการขับถ่าย เช่น รู้สึกเจ็บ เนื่องจากท้องผูกและอุจจาระก้อนใหญ่ เด็กจึงกลั้นอุจจาระ เพราะไม่อยากถ่ายอีก ในกรณีลูกของคุณแม่ดูเป็นเด็กมีเหตุผล อาจต้องคุยกับเด็กว่าทำไมถึงไม่อยากถ่าย คงต้องรับฟังเด็กมากขึ้นว่า เด็กรู้สึกอย่างไร เช่น อาจรู้สึกเจ็บมาก เป็นต้น และเข้าใจเด็ก เช่น พูดว่า "แม่เข้าใจว่า ถ้าถ่ายแล้วลูกคงรู้สึกเจ็บมาก" และพยายามให้เด็กช่วยแก้ปัญหาดังกล่าว เพราะคงไม่มีใครกลั้นอุจจาระได้ตลอดไป โดยการแก้ปัญหานั้นต้องยอมรับว่าเด็กต้องใช้ความพยายามอย่างมากในการต่อสู้กับความกลัวของตนเอง คงต้องเป็นกำลังใจให้ และกระตุ้นให้เด็กรู้สึกอยากที่จะเอาชนะความกลัวหรือความลำบากดังกล่าว นอกจากความพยายามที่เด็กต้องใช้แล้ว อาจช่วยเหลือเรื่องของการขับถ่ายให้ง่ายขึ้น ด้วยการใช้ยาดังที่กล่าวไปแล้ว คือ เบื้องต้นคงต้องเอาอุจจาระที่อุดแน่นออกก่อน หลังจากนั้นการใช้ยาระบายในขนาดที่พอเพียงจะช่วยให้เด็กถ่ายได้ง่ายขึ้น คืออุจจาระไม่แข็งจนทำให้เด็กเจ็บอีก ถ้าเด็กเป็นเด็กยากมากๆ ไม่ยอมถ่ายในห้องน้ำ ถ้าเด็กยอมนั่งถ่ายในกระโถนก็คงต้องยอมไปก่อน จนกระทั่งเด็กรู้สึกกลัวลดลงกับการถ่าย จึงค่อยๆ ชักชวนให้เด็กเข้าไปถ่ายในห้องน้ำมากขึ้น สำหรับการกินยาระบายเอง ก็มีข้อสังเกตที่ต้องปฏิบัติคือ ในช่วงแรก เช่นกรณีลูกของคุณแม่ต้องกินยาระบายทุกวัน เพื่อช่วยให้เด็กระบายได้ดี จนกระทั่งลำไส้ที่เคยมีขนาดใหญ่กลับมามีขนาดเล็กลงและทำงานได้ตามปกติ เราจึงจะปรับลดยาลง เพราะถ้าการกินยาเป็นการกินๆ หยุดๆ กินเวลาเด็กไม่ถ่ายหลายๆ วันแล้ว จะทำให้การใช้ยาไม่ได้ผล เด็กไม่สามารถถ่ายได้ทุกวัน และแก้ปัญหาท้องผูกไม่ได้ นอกจากอีกวิธิที่อาจช่วยได้ คือ การติดสติ๊กเกอร์ เช่น ถ้าวันไหนถ่ายจะได้สติ๊กเกอร์ติดที่ปฎิทิน แล้วสติ๊กเกอร์เป็นสติ๊กเกอร์ของคนเก่ง คุณแม่ต้องชมเชยเด็กว่าเด็กสามารถถ่ายได้เองแล้ว และบางครั้งเราจะกระตุ้นให้เด็กถ่ายทุกวันได้ด้วยการเอาสติ๊กเกอร์และของรางวัล ซึ่งของรางวัลไม่จำเป็นต้องเป็นของ แต่อาจเป็นกิจกรรมที่ทำร่วมกัน เช่น สติ๊กเกอร์ครบ 5 ดวงจะพาไปเที่ยวสวนสัตว์ เป็นต้น ซึ่งอาจใช้ร่วมกับวิธีอื่นที่กล่าวไปแล้วได้
 

ความเห็นที่ 9 โดย : พ่อน้องซูม เมื่อ 06 ก.ย. 53 เวลา 22:37:31 น.

ขอขอบคุณครับ
แสดงความคิดเห็น
รูปภาพ :
*.gif, *.jpeg,*.png ขนาดไฟล์ไม่เกิน 100 kb.

* รายละเอียด :
  
* รหัส :   กรุณากรอกรหัสดังภาพด้านล่าง
   คลิกเพื่อเปลี่ยนรหัส
  
ชมรมพัฒนาการและพฤติกรรมเด็กแห่งประเทศไทย หน้าแรก | เกี่ยวกับชมรม | ข่าวสารและกิจกรรม | ข้อมูลวิชาการ | --> ติดต่อชมรม