หน้าแรก เกี่ยวกับชมรม ข่าวสารและกิจกรรม ข้อมูลวิชาการ เว็บบอร์ด ติดต่อชมรม
ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซต์ ชมรมพัฒนาการและพฤติกรรมเด็กแห่งประเทศไทย เว็บไซต์ที่รวบรวมผู้ที่สนใจงานด้านพัฒนาการและพฤติกรรมเด็ก ให้มีการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นร่วมกัน เพื่อพัฒนาการเด็กไทยให้มีศักยภาพสู่ระดับสากล
หน้าแรกเวบบอร์ด Username :  Password :   ลืมรหัสผ่าน  

   ขอคำแนะนำในการปรับพฤติกรรมเด็ก 4-5 ขวบค่ะ
ผู้โพสต์ : N'clear   เมื่อ : 06 ก.ย. 53 เวลา 22:18:43 น.

 คือมีหลานที่อยู่ที่บ้านนะคะ เค้าจะเป็นเด็กที่ซนมากไม่อยู่เฉยเลยต้องรื้อของเล่นออกมาวางเรียงกระจายเต็มบ้านไปหมด และชอบมาเล่นใกล้กับคนอื่นในบ้าน บริเวณที่กว้างๆไม่ชอบไปเล่น ไม่ฟังคำสั่ง เวลาที่คุณแม่เค้าบอกอะไรก็ไม่ฟัง ดื้อ มีพฤติกรรมก้าวร้าว พูดคำหยาบ พูดไม่เพราะ เลยถูกแม่เค้าตีบ่อยมาก ต้องตวาดเสียงดังพร้อมกับถือไม้เอาไว้เพื่อจะตีเค้าถึงจะยอม แต่พอผ่านไปซักพักก็เอาอีก ทั้งวันโดนตีบ่อยมากเสียงดังมากจนเรารู้สึกรำคาญ และจะบอกแม่เด็กเค้ายังไงดีว่าไม่ให้ตีเปลี่ยนเป็นวิธีอื่นจะได้มั้ยคะ เห็นแล้วก็กลัวว่าลูกตัวเองอายุ 10 เดือนจะซึมซับพฤติกรรมแบบนี้ เห็นความรุนแรงจนชินอ่ะค่ะ เพราะอยู่บ้านเดียวกันความเห็นที่ 1 โดย : ns555 เมื่อ 06 ก.ย. 53 เวลา 22:23:03 น.

จากข้อมูล เด็กก้าวร้าวทางวาจา แต่ไม่ทราบว่ามีทางกายด้วยหรือไม่ เช่น ทำร้ายตนเอง ทำร้ายผู้อื่น ทำลายข้าวของ ถ้ามีทางกายร่วมด้วย เป็นพฤติกรรมที่ยอมรับไม่ได้ ต้องรีบจัดการทันทีค่ะ ส่วนใหญ่พฤติกรรมเหล่านี้ เด็กมักเลียนแบบผู้อื่นมา เช่น เห็นในครอบครัวหรือจากสื่อต่างๆ
ในการปรับพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ต้องหยุดพฤติกรรมนั้นทันทีโดยการจับมือเด็กไว้ถ้าหากเด็กทำร้ายหรือทำลาย... ถ้าพูดคำหยาบ ผู้ปรับพฤติกรรมควรมีอารมณ์สงบนิ่ง และบอกให้เด็กหยุดพูดคำหยาบ แต่ส่วนมากผู้ใหญ่คุมอารมณ์ไม่ไหว ดุหรือทำร้าย ตีเด็กกลับไป ปัญหาก็จะหนักขึ้นเรื่อยๆ เมื่อหยุดพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมได้หรือยังไม่ได้...อาจใช้เทคนิคเบี่ยงเบนความสนใจ ชวนเด็กไปทำกิจกรรมอย่างอื่นแทน เช่น ไปเดินเล่นรอบๆบ้านด้วยกัน เมื่อเด็กสงบลง ควรชี้แจง/บอกเด็กว่าไม่ชอบพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม (แต่อย่าทำให้เขาเข้าใจผิดว่าเราไม่ชอบตัวเขา ) และแนะนำเขาถึงพฤติกรรมที่เหมาะสม เมื่อเขามีพฤติกรรมที่เหมาะสมก็ควรให้คำชมเชย หรือรางวัล
หากจะลงโทษเด็ก ไม่ควรใช้ความรุนแรงโดยการตี ยิ่งตีบ่อยๆ แล้วยังเหมือนเดิม แสดงว่าวิธีนี้ใช้มานานแล้ว...ไม่ได้ผลค่ะ การลงโทษอาจโดยการจัดให้เด็กนั่งในมุมสงบที่ไม่มีอะไรน่าสนใจ (เช่น ต้องไม่มีของเล่นอยู่ในมุมนั้น) ประมาณให้เด็กสงบสติอารมณ์ (ความจริงก็เป็นการให้ผู้ใหญ่สงบสติอารมณ์ด้วย) เด็กอายุ 4-5 ขวบ ก็ให้นั่งนาน 4-5 นาทีก็พอค่ะ
แต่รายนี้ ซน ไม่นิ่ง ใช้วิธีนี้ไม่น่าจะได้ผลนัก อาจใช้วิธีให้งดของที่ชอบ เช่น การเล่นต่างๆ การไปเที่ยวนอกบ้าน หรืองดขนมที่เด็กชอบ
ปัญหาคือ ถ้าคุณบอกแม่ของหลานแล้วเขาจะเชื่อและทำตามคุณหรือไม่ อีกประการหนึ่งคือ หลานซน ไม่อยู่เฉยเลย ถูกตีทุกวัน น่าจะพามาพบแพทย์หน่อยนะคะ มาทั้งแม่และลูกล่ะค่ะ จะได้ประเมินและแนะนำเหมาะสมกว่านี้ค่ะ ที่หนักกว่านั้นที่เคยมีคนมาปรึกษาคล้ายๆกัน ก็คือ ไปบอกให้เขามาพบแพทย์เขาก็ไม่มาค่ะ...
แล้วจะทำยังไงดี อาศัยอย่างอื่นช่วย เช่น นำสื่อต่างๆ เอกสาร หนังสือให้อ่าน ให้เขาเห็นเด็กอื่นวัยเดียวกันว่าเรียบร้อยประมาณไหน ให้ผู้ใหญ่คนอื่นช่วยพูดค่ะ
 

ความเห็นที่ 2 โดย : lookkaw เมื่อ 19 ก.พ. 56 เวลา 22:50:07 น.

มีหลานชายอายุ 4 ขวบ (หนูเป็น อา ค่ะ) ตั้งแต่ตื่นนอนมาไม่เคยอยู่นิ่งเลยคะ ชอบพูดคนเดียว เล่นคนเดียว ชอบเล่นรุนแรงอยู่โรงเรียนจึงไม่ค่อยมีเพื่อนเล่น เวลาดูโทรทัศน์ชอบอินไปกับการ์ตูนเช่นดูการ์ตูน ทอม&เจอร์รี่ ก็หัวเราะจนอาเจียนเลยคะ บางทีก็กระโดดหรือวิ่งตามการ์ตูน เป็นต้นคะ บางครั้งอยู่เฉยๆก็ร้องไห้เอง ถ้าดื้อมากๆจะโดนตีแต่เวลาโดนตีกลับไม่ร้องแต่พูดว่าย่าไม่เจ็บมือหรอตีหนูอ่ะ(ส่วนมากย่าจะตามใจไม่ค่อยจะตีเท่าไหร่คะ) เหตุการณ์ล่าสุดแม่โทรมาเล่าให้ฟังว่าแม่ออกไปตากผ้าข้างนอกทิ้งหลานอยู่ในห้องคนเดียวกลับเข้ามาน้ำหกเต็มพื้น พอถามหลานบอกว่าหนูชงกาแฟให้ย่ากินไงล่ะ (แต่สิ่งที่หลานทำคือฉีกกาแฟใส่ขวดน้ำเย็นหมดกล่องเลยคะ) สงสารหลานมากเลยคะ      ขอคำแนะนำหน่อยนะคะ
แสดงความคิดเห็น
รูปภาพ :
*.gif, *.jpeg,*.png ขนาดไฟล์ไม่เกิน 100 kb.

* รายละเอียด :
  
* รหัส :   กรุณากรอกรหัสดังภาพด้านล่าง
   คลิกเพื่อเปลี่ยนรหัส
  
ชมรมพัฒนาการและพฤติกรรมเด็กแห่งประเทศไทย หน้าแรก | เกี่ยวกับชมรม | ข่าวสารและกิจกรรม | ข้อมูลวิชาการ | --> ติดต่อชมรม