หน้าแรก เกี่ยวกับชมรม ข่าวสารและกิจกรรม ข้อมูลวิชาการ เว็บบอร์ด ติดต่อชมรม
ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซต์ ชมรมพัฒนาการและพฤติกรรมเด็กแห่งประเทศไทย


เนื้อหาบทความที่เกี่ยวข้อง
กฏหมายที่เกี่ยวข้องกับเด็ก
ความภาคภูมิใจในตนเอง
การร้องอาละวาด
ลูกไม่รักดี…เป็นแบบนี้เพราะเหตุใด
เกมฝึก "นิสัยและสมอง" ลูกรัก
กิน เล่น นอน กลยุทธ์...สร้าง
ลูกสมองดี
แนะนำเว็บไซต์ที่น่าสนใจเกมฝึก "นิสัยและสมอง" ลูกรัก ดร.สุพาพร เทพยสุวรรณ
  โดย ASTV ผู้จัดการออนไลน์
25 พฤษภาคม 2552 09:34 น.

เกมฝึก "นิสัยและสมอง" ลูกรัก

เกมเป็นสิ่งที่เด็กๆชอบ เพราะให้ทั้งความสนุกสนาน และช่วยผ่อนคลายความเครียดด้วยในเวลาเดียวกัน ยิ่งถ้าเป็น เกมที่เด็กๆได้เล่นกันในครอบครัวระหว่างพี่ๆน้องๆแล้ว เด็กๆมักจะชอบมากเป็นพิเศษ การฝึกสมองและเสริมสร้าง ลักษณะนิสัยที่ดีให้แก่เด็กโดยผ่านทางเกมเป็นกิจกรรมที่ผู้ปกครองสามารถเล่นกับเด็กได้ทุกวัน นอกจากนี้การเล่นเกม ยังมีประโยชน์ในการให้เด็กๆได้ ฝึกสมอง ได้ออกกำลังกาย ได้แสดงอารมณ์ ซึ่งจะยกตัวอย่างดังนี้

เกมดาวน้อยน่ารัก

เกมนี้เป็นเกมหนึ่งที่เด็กๆทุกคนชอบ เพราะสามารถเล่นได้ง่ายๆโดยเมื่อคุณพ่อคุณแม่เห็นลูกของเรามีพฤติกรรม ที่ดีขึ้นจากเดิม ก็ให้คุณพ่อคุณแม่เขียนรูปดาวลงบนตารางในทันที เช่น พูดเพราะขึ้น ทานอาหารเรียบร้อยขึ้น การช่วยเก็บกวาดทำความสะอาดบ้าน เด็กก็จะได้รับดาว และหากดาวมีครบตามจำนวนอายุของเด็ก คุณพ่อ คุณแม่ ก็จะให้รางวัลแก่เด็ก เช่น พาไปเที่ยว ให้ขนมหรือของเล่นที่เด็กๆชอบ

เกมเจ้าชายและเจ้าหญิงใบ้

เกมนี้จะช่วยฝึกเด็กๆให้เรียนรู้ถึงสมาธิ ความเงียบ และการใช้เสียงในเวลาที่เหมาะสม ระยะเวลาเริ่มแรกใน การเล่น เกมนี้ไม่ควรใช้เวลานานจนเกินไป โดยเริ่มแรกควรตั้งเวลาไว้ประมาณ 20 นาที ให้เด็กๆทำกิจกรรมที่ชอบ อาจเป็นการ เล่นกันระหว่างพี่ๆ น้องๆโดยมีกติกาว่าห้ามส่งเสียงหรือพูดกันในระยะเวลาที่กำหนด ในช่วงเริ่มต้น ของการเล่นเกมนี้ คุณพ่อ คุณแม่อาจจะต้องเข้ามาสังเกตเด็กๆทุกๆ 2 นาที หรือ 5 นาที และให้รางวัลเล็กๆ น้อยๆหากเด็กทำกิจกรรม ถูกต้องตามกติกาด้วยการไม่ส่งเสียงพูดกันในระยะเวลาที่กำหนด หลังจากนั้นให้ใช้เวลายาวนานมากขึ้น อาจเพิ่ม เวลา เป็นครี่งชั่งโมง หรือ 2 -3 ชั่วโมง แล้วแต่ความเหมาะสม การให้รางวัลทุกครั้ง ที่เห็นความตั้งใจหรือความพยายาม ของเด็ก จะเป็นการให้กำลังใจและเสริมแรงให้เด็กได้รับการพัฒนาให้เป็นคนมีสมาธิในการทำงานเพิ่มขี้น

เกมขั้วบวก ขั้วลบ

เกมส์นี้เหมาะสำหรับเด็ก Hyperactive เด็กสมาธิสั้น และเด็กออทิสติก วิธีเล่นเกมมีดังนี้ จัดตารางขึ้น 2 ตาราง โดยทำตารางเป็น 2 สีเช่นสีขียว คือตารางทำความดี( ขั้วบวก) และสีแดงเป็นตารางซุกซน ( ขั้วลบ) ทุกครั้งที่คุณพ่อ คุณแม่เห็นเด็กทำความดีเช่น เก็บของเข้าที่ ล้างมือก่อนทานขนม ให้คุณแม่ใส่เครื่องหมายบวกบนกระดานในทันที และเมื่อเห็นเด็กทำพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เช่นทิ้งของเรี่ยราดบนพื้น ให้ใส่เครื่องหมายลบลงในตาราง ในเกมนี้คุณพ่อ คุณแม่ต้องสังเกตบ่อยๆหรือทุกชั่วโมงในช่วงช่วงแรกๆ และให้รางวัลเมื่อเด็กมีพฤติกรรมขั้วบวกมากกว่าขั้วลบ

เกมนับไปกินไป

เกมนี้จะช่วยฝึกสมองของเด็กๆในเรื่องของคณิตศาสตร์ โดยเกมนี้สามารถเล่นได้ง่ายๆในโต๊ะอาหาร โดยที่คุณพ่อคุณแม่ เตรียมอุปกรณ์คือ ขนมขบเคี้ยวหรือขนมปังชิ้นเล็กๆที่มีขนาดพอคำ โดยคุณพ่อคุณแม่ ทำให้เด็กดูเป็นตัวอย่าง ก่อน ในการค่อยๆ นับชิ้นขนมปังทีละชิ้นใส่ลงไปในจานข้างหน้าเด็ก หลังจากนั้นให้เด็กนับขนมแต่ละชิ้นก่อนที่เด็กจะหยิบกิน เชื่อว่าเกมนี้จะให้ทั้งความสนุกสนานและความอร่อย อีกทั้งช่วยฝึกในเรื่องจำนวนนับให้แก่เด็กๆอีกด้วย

การเล่นเกมถือเป็นกิจกรรมหนึ่งที่นักจิตวิทยาใช้สำหรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเด็กที่มีปัญหาได้ ทั้งยังช่วยฝึกสมอง ประลอง ปัญญา และสามารถเสริมสร้างพฤติกรรมที่ดีให้แก่เด็กได้อีกวิธีหนึ่ง แต่ข้อควรจำสำหรับ คุณพ่อคุณแม่ ในการเล่นเกมกับ ลูกๆนั้น สิ่งสำคัญที่สุดก็คือกฎกติกาในการเล่นเกมนั้นควรมีการยืดหยุ่นได้ตามอายุและพัฒนาการของเด็ก

ที่มา : http://www.manager.co.th/Family/ViewNews.aspx?NewsID=9520000058155


ชมรมพัฒนาการและพฤติกรรมเด็กแห่งประเทศไทย หน้าแรก | เกี่ยวกับชมรม | ข่าวสารและกิจกรรม | ข้อมูลวิชาการ | สมาชิกเว็บไซต์ชมรม | ติดต่อชมรม