หน้าแรก เกี่ยวกับชมรม ข่าวสารและกิจกรรม ข้อมูลวิชาการ เว็บบอร์ด ติดต่อชมรม
ยินดีต้อนรับสู่เว็บไซต์ ชมรมพัฒนาการและพฤติกรรมเด็กแห่งประเทศไทย

เนื้อหาบทความที่เกี่ยวข้อง
ถาม-ตอบ พฤติกรรมเด็ก
ถาม-ตอบ การพัฒนาการของเด็ก
ต้องการถามผู้เชี่ยวชาญ
ถาม-ตอบ เรื่อง พฤติกรรมเด็ก เรียบเรียงโดย ชมรมฯ
วันอังคารที่ 23 มิถุนายน 2552 เวลา 11:08 น.

ลูกสาวอายุ 5 เดือน ปกติก็เล่นกับพ่อดี แต่เมื่อคืนหลังจากคุณพ่อเลิกงานกลับมา ลูกก็จ้องหน้าพ่อและร้องกรี๊ด เหมือนกลัวมากเลยค่ะ ไม่ทราบว่าเกิดจากอะไรและจะทำอย่างไรดีค่ะ ทั้งๆที่ก็ไม่มีเหตุการณ์อะไรเปลียนแปลงในบ้าน
คำตอบ เด็กในช่วงวัยนี้ เริ่มจะติดและจำผู้เลี้ยงดูที่ใกล้ชิดอยู่ด้วยกันมากที่สุดได้ ซึ่งเป็นพัฒนาการที่ปกติที่จะกลัวคนอื่นๆในบ้าน ภาวะนี้จะหายเองได้ เมื่อโตขึ้นและไม่ได้หมายความว่าเด็กไม่ได้รักพ่อแต่อย่างใด พึงระลึกไว้ว่าเด็กจะจำรูปลักษณะเฉพาะของคนนั้นๆเป็นหลัก เช่น ถ้าอยู่ดีๆ พ่อโกนหนวด ใส่แว่นตา เด็กอาจคิดว่าเป็นคนแปลกหน้าได้
ดิฉันมีลูกสาวคนแรกอายุ 3 เดือน ยอมรับว่า 2 เดือนแรกอุ้มเขาบ่อยมากจนตอนนี้วางไม่ได้เลยค่ะจะร้องไห้ตลอด ทำอย่างไรจะเปลี่ยนพฤติกรรมนี้ได้ค่ะ
คำตอบ ส่วนใหญ่ภาวะนี้จะขึ้นกับความต้องการของเด็กแต่ละคนและพื้นอารมณ์ที่ต่างกัน วิธีแก้ปัญหาช่วงนี้อาจใช้เป้อุ้มเด็กก็ได้ แต่โดยทั่วไปเมื่อ เด็กโตขึ้นกล้ามเนื้อพัฒนาขึ้นเด็กจะอยากเคลื่อนไหวและลดการอยากให้อุ้มลงเอง หรือบางครั้งเด็กแค่อยากร้องออกมา ฉะนั้นการที่พ่อแม่ไม่แสดง
ทีท่าวิตกกังวลหรือพยายามจะให้เด็กหยุดร้องก้อาจจะค่อยๆทำให้เด็กลดความต้องการให้อุ้มได้เมื่อเขามั้นใจว่าพ่อแม่อยู่ตรงนั้นกับเขา
จะเริ่มอ่านหนังสือกับลุกวัย 6 เดือนอย่างไรดี
คำตอบ อาจเริ่มต้นด้วยหนังสือที่ทำด้วยวัสดุอ่อนนิ่ม เช่น ผ้า ร่วมอ่าน ดูภาพไปกับเด็กและทำเสียงให้น่าสนใจ โดยที่ไม่ต้องสนใจเนื้อหามากนัก
อายุ 10 เดือนแล้วชอบตื่นกลางดึก ควรนอนได้ยาวหรือยัง ทำอย่างไรให้ลูกนอนได้ยาวขึ้น
คำตอบ โดยทั่วไปรูปแบบการนอนที่ปกติ คือนอนกลางวันและกลางคืน โดยนอนกลางวันอาจจะมีจนถึงอายุประมาณ 3 ปี และระยะเวลาการนอนทั้งหมด จะค่อยๆลดลงตามอายุที่มากขึ้น คร่าวๆ ดังนี้ คือ ที่ 1 ปี อยู่ที่ประมาณวันละ ไม่เกิน 14 ชม. เป็นต้น ช่วงอายุที่คุณแม่ถามมานั้นเด็กบางรายยังไม่สามารถ นอนได้ยาวตลอดคืน แต่ควรสำรวจด้วยว่าเด็กตื่นร้องไห้กลางดึกด้วยสาเหตุอะไร แก้ไขที่สาเหตุนั้นๆบางท่านเขื่อว่าเป็นช่วงที่ฟันกำลังขึ้นเด็กอาจหงุดหงิด ไม่สบายตัว พ่อแม่อาจเอายางกัดแช่เย็น ให้เด็กกัดเล่น หรือบางท่านเชื่อว่าเป็นเพราะพัฒนาการที่มากขึ้น ทำให้เด็กอยากเล่นตลอด อาจช่วยโดยการ ให้เด็กเล่นในช่วงกลางวันให้มากขึ้น ก่อนนอนพยายามทำอะไรให้เป็นกิจวัตรที่คาดเดาได้ว่าเดี๋ยวจะเข้านอน เช่น เปิดเพลงเบาๆ อ่านนิทาน เลี่ยงการเล่นที่ตื่นเต้นนก่อนเข้านอน เป็นต้น
ลูกอายุ 3 ปี กลัวสุนัขทำอย่างไรดี

คำตอบ การกลัวสุนัขในเด็กวัยนี้คล้ายกับเป็นสัญชาตญาณในการป้องกันตัวของเด็ก โดยทั่วไปเมื่อโต ขึ้นก็จะค่อยๆหายไปเอง ในขณะเดียวกัน พยายามอย่าบังคับให้เด็กต้องเผชิญหน้ากับสุนัขเมื่อเด็กยังไม่พร้อม ทางที่ดีการพยายามพูดคุยกับเด็กถึงสาเหตุที่กลัวรวมถึงหาวิธีป้องกันน่าจะดีกว่า หรืออาจใช้วิธีการอ่านหนังสือ นิทานเกี่ยวกับสุนัข เป็นต้น
ลูกสาววัย 4 ขวบ ครูเขียนมาในสมุดพกว่า ไม่กล้าแสดงออก ผมควรทำอย่างไรดีครับ
คำตอบ การจะฝึกทักษะในการให้เด็กไม่ขี้อายหรือคุ้นเคยกับคนอื่นๆมีหลายวิธี เช่น เริ่มต้นให้เด็กเข้าสังคมของนสนิท ญาติพี่น้องกลุ่มเล็กๆก่อน ไม่ต้องดุว่าถ้าเด็กแสดงท่าทีเขินอาย นอกจากนั้นพ่อแม่และครูอาจต้องยอมรับในความแตกต่างของเด็กแต่ละคน มองความขี้อายในทางบวก เช่น เกรงใจคนหรือเป็นคนระมัดระวังตัว เป็นต้น เด็กบางคนก็ต้องการเวลาในการทำความคุ้นเคยกับสถานที่หรือบุคคลที่แปลกใหม่
ดิฉันมีลูก 2 คน อายุห่างกัน 1 ปี คือ 4 และ 5 ปีมีปัญหาว่าชอบแย่งของเล่นกันตลอดเลยค่ะ ต่างคนต่างอยากเล่น ของอีกคนหนึ่ง แม่จะทำอย่างไรให้เขาเล่นด้วยกันดีๆได้ค่ะ
คำตอบ อยากให้คุณแม่ลองพิจารณาสถานการณืเหล่านี้ในบ้านนะค่ะ เช่น มีใครคนใดคนหนึ่งได้รับความสนใจมากเป็นพิเศษหรือไม่ มีการบังคับ ให้พี่ต้องแบ่งให้น้องตลอดเวลาหรือไม่ คุณแม่ควรลองมานั่งคุยกับเด็ฏทั้ง 2 ในช่วงเวลาที่สงบ ไม่มีความโกรธอยู่ว่าจะเล่นกันอย่างไรดี ถ้าเราถูกแย่งของเล่นเราจะรู้สึกอย่างไร ดูว่าเด็กจะตอบว่าอย่างไร คุณแม่เองก็ไม่ควรตัดสินว่าใครผิดถูก ควรให้เด็กทั้งสองคนรับผลของการกระทำ ของตนเองทั้งคู่


ถาม-ตอบ เรื่อง การพัฒนาการของเด็ก


ชมรมพัฒนาการและพฤติกรรมเด็กแห่งประเทศไทย หน้าแรก | เกี่ยวกับชมรม | ข่าวสารและกิจกรรม | ข้อมูลวิชาการ | ติดต่อชมรม